1. Trang Chủ
  2. //
ngọn cờ cách mạng công khai cắm tại sài gòn (1955-1958) - hồi ký về phái đoàn liên lạc quân đội nhân dân việt nam bên cạnh ủy ban quốc tế giám sát và kiểm soát thi hành hiệp định giơnevơ
Số Trang: 260
Năm Xuất Bản: 2024

Giới Thiệu Sách

Ngọn Cờ Cách Mạng Công Khai Cắm Tại Sài Gòn (1955-1958) - Hồi Ký Về Phái Đoàn Liên Lạc Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Bên Cạnh Ủy Ban Quốc Tế Giám Sát Và Kiểm Soát Thi Hành Hiệp Định Giơnevơ

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã buộc Chính phủ Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, công nhận nền độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hiệp định Giơnevơ được ký kết, hai bên tập kết chuyển quân, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến quân sự tạm thời. Đối với chúng ta, việc tập kết chuyển quân trong khi ta đang trên thế thắng là một việc vô cùng khó khăn, vì quân ta phải tập kết ra miền Bắc, để lại nhân dân miền Nam tiếp tục phải sống dưới ách áp bức của chủ nghĩa thực dân mới của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.

Hiệp định có hiệu lực, Trung ương Đảng, Chính phủ ta đã thành lập Phái đoàn Liên lạc của Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam bên cạnh Ủy ban Quốc tế giám sát và kiểm soát thi hành Hiệp định Giơnevơ nhằm đấu tranh buộc địch phải thi hành nghiêm túc Hiệp định. Sự có mặt của Phái đoàn tại trung tâm đầu não của địch như cái gai đâm vào mắt quân thù, nhưng lại trở thành sự cổ vũ, niềm tin, hy vọng cho nhân dân Sài Gòn, miền Nam vào chiến thắng cuối cùng của dân tộc.

Do đó, kẻ thù điên cuồng dùng mọi thủ đoạn – kể cả những thủ đoạn hèn hạ để vô hiệu hóa sự tồn tại của Phái đoàn ta. Sau ba năm hoạt động, nhận thấy đã không còn cơ hội cho con đường đấu tranh bằng biện pháp hòa bình để thống nhất đất nước, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chấm dứt hoạt động của Phái đoàn, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Phái đoàn ta rút về Hà Nội.

Ngày nay, các cán bộ, chiến sĩ Phái đoàn và cả số ít ỏi những người đã được tiếp xúc trực tiếp với Phái đoàn ngày ấy đều đã đi xa, nhưng hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ đã sống, hoạt động công khai trong lòng địch đầy bi tráng năm xưa sẽ sống mãi trong lịch sử của dân tộc, như biểu tượng về chí anh hùng và lòng dũng cảm cho các thế hệ sau. Họ mãi là tấm gương sáng về truyền thống anh hùng của chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

đánh giá sáchngọn cờ cách mạng công khai cắm tại sài gòn (1955-1958) - hồi ký về phái đoàn liên lạc quân đội nhân dân việt nam bên cạnh ủy ban quốc tế giám sát và kiểm soát thi hành hiệp định giơnevơ

5/5
( đánh giá)
5 sao
100%
4 sao
0%
3 sao
0%
2 sao
0%
1 sao
0%
Kiến Thức Chia Sẻ là chuyên trang chia sẻ tài liệu học tập hay và sách PDF miễn phí, giúp người học tiếp cận nguồn kiến thức phong phú và đa dạng. Từ sách giáo trình, tài liệu ôn thi đến ebook chuyên ngành, trang web cung cấp đầy đủ nội dung chất lượng, hỗ trợ học tập hiệu quả. Với giao diện thân thiện và kho tài nguyên cập nhật liên tục, đây là địa chỉ tin cậy cho mọi đối tượng học sinh, sinh viên, và người đam mê tri thức. Truy cập ngay để khám phá và tải sách PDF hoàn toàn miễn phí!

VỀ KIENTHUCCHIASE.COM

icon shopee